Cách Viết Content Thu Hút - “Hạ Gục” Mọi Đối Tượng Khách Hàng

Cách Viết Content Thu Hút - “Hạ Gục” Mọi Đối Tượng Khách Hàng

Content viết ra không ai đọc có lẽ là vấn đề muôn thuở làm đau đầu nhiều Content Writer, thường câu trả lời sẽ là do chưa viết đúng nhu cầu khách hàng. Nghe có vẻ hợp lý nhưng nhu cầu khách hàng là gì thì lại không ai trả lời được. 

Vậy nhu cầu khách hàng là gì? Viết content đúng nhu cầu khách hàng ra sao? Bài viết dưới đây SanMedia sẽ cung cấp đến bạn 6 dạng nhu cầu khách hàng từ đó áp dụng để viết content hiệu quả hơn nhé.

Viết cái gì và viết như thế nào?

Khi viết content bạn thường sẽ phải trả lời 2 câu hỏi đó là: Viết cá gì? và Viết như thế nào? 

Trước hết viết như thế nào phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bào gồm: ngữ cảnh, đối tượng, mục đích và cả văn phong của chính bạn nữa. Chính vì điều này khiến cho cầu hỏi này không có câu trả lời nào đúng cho mọi trường hợp.

Tuy nhiên viết cái gì thì lại cụ thể và dễ hơn nhiều, nó có công thức và phương pháp chung. Vậy để trả lời cho câu hỏi chung này chúng ta cần trả lời một câu hỏi khác đó là: “Khách hàng quan tâm đến điều gì?”, khách hàng thích cái gì thì ta viết cái đó.

>>> Tìm hiểu thêm: Content marketing là gì? Vai trò đặc biệt của content marketing 

Viết về điều mà khách hàng quan tâm 

Viết về điều mà khách hàng quan tâm 

6 cấp độ nhu cầu của khách hàng

1. Khách hàng không có vấn đề

Khách hàng không có vấn đề nói một cách dễ hiểu là nếu họ là người không có tóc thì họ sẽ không có nhu cầu mua lược và keo xịt tóc, họ là người gầy thì không có nhu cầu giảm cân cũng như người thừa cân thì không có nhu cầu tăng cân vậy.

Và vì họ không có vấn đề nên họ không có nhu cầu. Vậy chúng ta sẽ bỏ qua đối tượng khách hàng này? 

Bạn có biết câu chuyện nổi tiếng “Bán lược cho sư” không? Đại ý của câu chuyện nằm ở chỗ “lược tích thiện”, chỉ cần mở rộng các vấn đề khác của khách hàng từ không có nhu cầu bạn vẫn biến họ trở thành khách hàng của mình được.

Cũng giống như việc nếu bạn là con trai thì mua váy làm gì? Nhưng mua tặng em gái nhân dịp năm học mới thì sao?

Tóm lại, cách viết content cho khách hàng không có vấn đề là thay đổi góc nhìn và khơi gợi nhu cầu từ những vấn đề khác xung quanh cuộc sống của khách hàng.

2. Có vấn đề nhưng chưa có nhu cầu

Đối với dạng khách hàng này, họ đã biết và nhận thức được vấn đề (họ cảm thấy họ quá mập, họ muốn mua nhà,...), tuy nhiên nhu cầu chưa phát sinh vì những lý do sau đây:

  • Không đủ tài chính
  • Chưa nhìn ra được lợi ích của sản phẩm hoặc thấy không cần thiết
  • Chưa biết trên đời này có giải pháp

Vậy mục đích của content sẽ là giải quyết các lý do trên để nhu cầu của khách hàng được phát sinh.

Cách viết content sẽ tập trung nêu ra lợi ích để khêu gợi nhu cầu của khách hàng. Ví dụ ai cũng biết rằng mua bảo hiểm mang lại nhiều lợi ích và giá trị cho cuộc sống của chúng ta. Nhưng vì chưa nhìn ra được những lợi ích đó khiến khách hàng chưa phát sinh nhu cầu. Lúc này bạn sẽ viết content nêu lên những lợi ích của bảo hiểm như đảm bảo sức khỏe, quản trị rủi ro tốt,...

3. Có nhu cầu và đang tìm giải pháp

Tiếp theo, khách hàng biết đã đến lúc mình cần có giải pháp để giải quyết vấn đề của mình, vì vậy trong giai đoạn này họ sẽ đi tìm các hệ thống giải pháp phù hợp.

Các hệ thống giải pháp tuy đều có mục đích chung là giải quyết 1 vấn đề nào đó của khách hàng nhưng bản chất lại rất khác nhau. 

Ví dụ để giảm cân bạn sẽ có 3 hệ thống giải pháp đó là: tập gym, hút mỡ và thực phẩm chức năng. Tập gym hay hút mỡ đều giúp bạn giảm cân nhưng các giải pháp này là hoàn toàn khác nhau. Mỗi giải pháp sẽ có ưu và nhược điểm riêng, khách hàng sẽ đánh giá và lựa chọn hệ thống giải pháp nào phù hợp với mình nhất.

Các hệ thống giải pháp có cùng mục đích nhưng bản chất lại rất khác nhau

Các hệ thống giải pháp có cùng mục đích nhưng bản chất lại rất khác nhau

Cách viết content cho dạng nhu cầu này đó là tập trung nêu ra lợi ích so sánh. Bằng cách trả lời các câu hời như: Làm thế nào để làm nổi bật được hệ thống giải pháp của bạn? Tại sao khách hàng phải lựa chọn hệ thống giải pháp của bạn mà không phải hệ thống giải pháp khác? 

4. Đã lựa chọn được giải pháp và đang tìm kiếm thương hiệu

Chúng ta phải thừa nhận rằng bạn không thể nào độc quyền trong một hệ thống giải pháp. Nếu bạn mở phòng Gym thì ắt hẳn hàng tá phòng Gym đã được mở trước đó rồi. 

Bây giờ việc của bạn là làm thế nào để thuyết phục khách hàng lựa chọn thương hiệu của bạn thay vì của đối thủ.

Vì vậy chiến lược viết content cho dạng nhu cầu này là tập trung vào mô tả các tính năng, giá cả của sản phẩm, các câu chuyện về thương hiệu và đưa ra các chương trình khuyến mãi.

5. Đã biết đến thương hiệu và đang phân vân

Có một lý do vì sao mà khách hàng lại phân vân chưa ra quyết định sử dụng thương hiệu của bạn, đó là vì họ chưa tin những điều bạn nói về sản phẩm của bạn. 

Vì vậy cách viết content cho dạng nhu cầu này là đưa ra các yếu tố để “hạ gục” sự hoài nghi của khách hàng. Những nội dung giúp tăng sự tin tưởng của khách hàng bao gồm: 

  • Giải thưởng
  • Feedback từ khách hàng 
  • Ý kiến chuyên gia
  • KOLs review

6. Đã mua và đang phân vân để mua lại

Mục tiêu của content đối với dạng nhu cầu này không gì khác chính là xây dựng khách hàng trung thành với thương hiệu.

Chiến lược content sẽ là các chương trình chính sách cho khách hàng trung thành như khuyến mãi, tích điểm, chương trình thẻ thành viên…

>>> Bài viết liên quan: Copywriter là gì? Phân biệt Copywriter và Content Writer

Kết luận

Thấu hiểu nhu cầu đề viết đúng là điều doanh nghiệp của bạn cần thấu triệt để xây dựng chiến lược nội dung hiệu quả. Hiệu quả với khách hàng vì nội dung của bạn viết về điều mà họ quan tâm và hiệu quả với doanh nghiệp không chỉ về lượng tương tác mà còn giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian và sức lực vào những content không phù hợp.

Nếu bạn đang tìm kiếm một dịch vụ xây dựng và phát triển Social Media toàn diện từ A tới Z thì đừng ngần ngại liên hệ với chúng tôi nhé. Với kinh nghiệm quản lý nhiều fanpagewebsite đa lĩnh vực, hứa hẹn sẽ giúp bạn phát triển thương hiệu với chiến lược marketing online hiệu quả từ SanMedia.